Hôi nách 1 bên là tình trạng khá phổ biến, nó cũng được xem như là một dấu hiệu ban đầu để chúng ta có thể điều trị chứng bệnh này. Tuy không nặng nề khi mùi hôi xuất hiện ở 2 bệnh nhưng cũng khiến bản thân gặp nhiều rắc rối không nhỏ.

Tại sao bị hôi nách 1 bên

Hôi nách 1 bên bắt nguồn từ sự chủ quan
Hôi nách 1 bên bắt nguồn từ sự chủ quan

Như đã biết thì tình trạng nách có mùi hôi xuất hiện ở cả nam và nữ. Chúng còn có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên nách do sự tiết mồ hôi. Qua đó có thể dễ dàng kết luận tại mỗi bên thì tuyến mồ hôi có sự hoạt động riêng biệt. Hoặc là hệ thống tuyến mồ hôi lớn tại bên đó hoạt động mạnh hơn.

Nhưng cũng tương tự việc bị hôi nách ở bên thì người bị hôi nách 1 bên cũng có những nguyên nhân cụ thể:

Việc vùng da dưới cánh tay tiết nhiều mồ hôi từ tuyến mồ hôi xuất phát bởi sự di truyền từ thế hệ trước. Ví dụ như cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì có đến khoảng 80% là bạn sẽ mắc phải. Trường chỉ một trong 2 người mắc phải tỷ lệ này đạt mức 50%.

Thực chất tuyến mồ hôi sẽ không tự điều tiết lượng mồ hôi. Thay vào đó chỉ có sự thay đổi dưới sự tác động của hệ nội tiết mà thôi. Khi đó trong mồ hôi sẽ chứa nhiều chất đạm, chất béo, axit béo hơn. Khi ngưng đọng trên vùng da dưới cánh tay sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành axit propionic, propanoic, axit isovaleric… Với mùi hôi đặc trưng của người mắc bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết một bên bị hôi nách

Nhận biết chứng hôi nách một bên với dấu hiệu
Nhận biết chứng hôi nách một bên với dấu hiệu

Về điều này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn chú ý một chút đến cơ thể là có thể phát hiện sớm thôi.

  • Đầu tiên là vào những ngày thời tiết có nhiệt độ cao và bản thân hoạt động với cường độ cao thì có mùi hôi khó chịu bên dưới nách. Ban đầu sẽ là mùi thoang thoảng và càng nghỉ ngơi thì mùi lại càng nồng. Khi đến giai đoạn nặng thì cho dù không hoạt động thì vẫn ngửi thấy mùi hôi khá rõ ràng.
  • Một bên nách luôn ở trạng thái ẩm ướt cũng là biểu hiện ban đầu của chứng hôi nách. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng thì sẽ thấy mồ hôi ướt cả vùng áo nữa.
  • Ngoài ra đối với chứng bệnh nặng thì còn khiến vùng áo dưới cánh tay có màu vàng ố. Điều này chính là kết quả của việc mồ hôi dầu và nhớt bám trên áo.
  • Lông nách bám chặt vào nhau cũng là cách nhận biết chứng hôi nách. Khi mà mồ hôi tiết ra được lưu lại ở lỗ chân lông, lâu ngày sẽ cứng lại.

Những biểu hiện của chứng hôi nách 1 bên khá dễ nhận biết. Một vấn đề khi nhiều người lo lắng tình trạng này có phải là điều khác thường. Bởi thông thường hôi nách sẽ xuất hiện cả ở 2 bên cùng 1 thời điểm. Nhưng đừng quá lo lắng bởi bạn đã có cơ hội phát hiện sớm để có những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ ngăn được mùi hôi phát triển ở phía nách đối diện.

Bị hôi nách 1 bên có nên chữa không

Chanh tươi - sự lựa chọn đánh bay hôi nách
Chanh tươi – sự lựa chọn đánh bay hôi nách

Với đặc điểm khí hậu tại Việt Nam là nóng nắng cho nên người Việt Nam có tỷ lệ bị hôi nách khá cao. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chủ yếu căn bệnh sẽ đánh vào tâm lý khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi lo lắng.

Cho nên những biện pháp ngăn hôi nách 1 bên đã được nghiên cứu và công bố rộng dãi. Trong đó những biện pháp sử dụng các thiết bị y tế hiện đại được đánh giá là hiệu quả và an toàn hơn cả. 

Chẳng hạn như đối với các hút nội soi tuyến mồ hôi thì vùng da chịu tác động sẽ nhỏ, thời gian điều trị cũng chỉ cần khoảng 20 phút là bạn đã có thể tạm biệt mùi hôi khó chịu rồi. Điều đặc biệt quan trọng là những cách làm tương tự không gây đau đớn.

Tuy nhiên bạn cần nên nhớ là tình trạng hôi nách 1 bên là bước khởi đầu cho nên hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp đơn giản thực hiện tại nhà. Chẳng hạn như là chú ý vệ sinh vùng nách bằng khăn. Một mẹo cho bạn là sử dụng nước cốt chanh thoa vào trước khi tắm từ 5 đến 10 phút.

Cho nên trường hợp phát hiện bị hôi nách 1 bên thì đừng quá lo lắng bởi đó là cơ hội cho bạn đánh bay mùi hôi khó chịu này. Cũng đừng chủ quan trước tình trạng để rồi muốn chữa khỏi lại gặp nhiều khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *