Hôi nách có lây không? lây qua đường nào? có khả năng di truyền không? Vô vàn câu hỏi của người mắc bệnh mà chưa có câu trả lời chính xác. Các chuyên gia nói gì về vấn đề này? Với thông tin dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề này.

Chứng hôi nách có lây không

Để có thể hiểu và trả lời thắc mắc này một cách chính xác nhất thì chúng ta cần biết cội nguồn của những mùi hôi này. Theo nhận định, phân tích và đánh giá thì hôi nách là hệ quả của sự tiết mồ hôi có kèm theo chất dầu và béo ở vùng da dưới cánh tay.

Khả năng lây nhiễm của chứng bệnh hôi nách
Khả năng lây nhiễm của chứng bệnh hôi nách

Thực chất chúng hoàn toàn không có khả năng gây ra những mùi hôi khó chịu. Mà là do những vi khuẩn bên ngoài cơ thể trú ngụ tại đây phân hủy tạo ra mùi hôi.

Cho nên về vấn đề hôi nách có lây không hay hôi nách có lây qua quần áo thậm chí là sự tiếp xúc gần là hoàn toàn không đúng nhé. Cho nên có thể khẳng định chứng hôi nách không phải là bệnh truyền nhiễm thông qua con đường tiếp xúc ngoài.

Mặc dù vậy việc ăn chung đồ với người bị hôi nách không được khuyến cáo và vẫn cần phải hạn chế. Bởi mồ hôi có thể sẽ lưu lại vào quần áo để lại mùi dù là đã được giặt sạch. Cho nên khi người không bị hôi nách sử dụng lại sẽ bị ám mùi hoặc các vấn đề liên quan đến da khác.

Thay vào đó bạn nên góp ý với người bị hôi nách nên sớm điều trị với những biện pháp cả dân gian và hiện đại để giảm mùi hôi. Chứng hôi nách quả thật sự là cơn đau đầu cũng như ám ảnh của mọi người nếu có thể lây lan đúng không? Nhưng bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm rồi nhé.

Hôi nách có di truyền không

Khả năng di truyền hôi nách từ người mẹ khá cao
Khả năng di truyền hôi nách từ người mẹ khá cao

Một trong nhiều thắc mắc cùng với việc bị hôi nách có lây không. Điều này được bác sĩ Nguyễn Lan nguyên trưởng khoa da liễu bệnh viện da liễu giải đáp:

“Khả năng bị hôi nách có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Cho nên dù bố mẹ đã điều trị thành công dứt điểm bệnh hôi nách nhưng khả năng những đứa con của họ vẫn bị hôi nách. Mặc dù không phải hoàn toàn như vậy nhưng chúng sẽ chiếm tỷ lệ khá cao. Chẳng hạn như là nếu cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì con cái của họ có đến 80% khả năng bị bệnh, trường hợp chỉ 1 trong 2 người thì con số này ở ngưỡng 50%. Tất nhiên nếu bố mẹ không bị thì khả năng bị hôi nách sẽ do những nguyên nhân khác”

Không chỉ có nhận định mà một cuộc nghiên cứu đã nhận thấy: gen di truyền bệnh hôi nách nằm ở chân của nhiễm sắc thể tức là nhiễm sắc thể X. Cho nên nếu mẹ bị hôi nách thì có khả năng di truyền cho cả con trai lẫn con gái. 

Nếu cả 2 nhiễm sắc thể X đều có gen hôi nách thì chắc chắn con cái sẽ bị hôi nách. Nếu có 1 nhiễm sắc thể mang gen hôi nách thì khả năng là 50%. Cho nên nếu mẹ di truyền cho con gái là chuyện bình thường còn bố bị hôi nách thì khả năng di truyền cho con gái là nhiều hơn. Cho nên số người bị bệnh hôi nách ở nữ là nhiều hơn.

Và tình trạng chỉ trở nên khó chịu khi bị ảnh hưởng với những yếu tố như là:

  • Thói quen sinh hoạt chưa hợp lý như lười tắm
  • Thường xuyên mặc áo bó, chật
  • Đặc thù công việc phải hoạt động nhiều đối với vận động viên hay huấn luận viên
  • Thói quen hay cạo lông nách cũng khiến chứng hôi nách phát triển khi nang lông bị phì đại kích thích quá trình tiết chất béo, bã nhờn.

Một lời khuyên cho người chưa bị hôi nách hay đã bị chứng bệnh đeo bám để hạn chế sự phát triển của mùi. Chính là hạn chế hoặc loại bỏ những thói quen không tốt kể trên. Cùng với đó hãy tránh xa những thực phẩm có tính kích thích tạo mùi như hành, tỏi, ớt, cà phê.

Hôi nách có lây không? cùng những thắc mắc đã được giải đáp với những thông tin cung cấp ở trên. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức chính xác qua đó có biện pháp hành sử để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *