Hôi nách ở tuổi dậy thì của trẻ em đang là vấn đề nhức nhối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt khi tỷ lệ này ngày càng có dấu hiệu tăng lên với tốc độ chóng mặt. Cùng trang bị cho trẻ và bản thân cha mẹ những thông tin nhằm phòng tránh tình trạng tốt nhất.

Hôi nách ở tuổi dậy thì – ảnh hưởng sự phát triển

Trẻ em bị hôi nách ở tuổi dậy thì xuất hiện ở cả nam và nữ
Trẻ em bị hôi nách ở tuổi dậy thì xuất hiện ở cả nam và nữ

Thông thường ở nam giới sẽ là trong độ tuổi từ 13~14, còn ở nữ là 11~12.

Đây là giai đoạn mà cơ thể của trẻ có những thay đổi lớn cả về thể chất chũng như tâm sinh lý. Khi chúng phát hiện cơ thể có những mùi không được thơm tho thì sẽ nảy sinh tâm lý tự ti, rụt rè khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Thậm chí nhiều bé còn bị chấn động stress.

Có nhiều trẻ thì quá trình này chỉ diễn ra trong một vài năm. Khi cơ thể đã phát triển đến giai đoạn trưởng thành mùi hôi cũng sẽ tự nhiên biến mật.

Thực tế cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp đến cả các bậc cha mẹ của các bé cũng lúng túng khi thấy con cái khá là nhút nhát. Do bản thân họ cũng không hệ biết đến tình trạng chứng hôi nách ở tuổi dậy thì mà con mình đang mắc phải.

3 giai đoạn phát triển khi trẻ dậy thì bị hôi nách

Thời gian từ 11 đến 13 tuổi: thời điểm mà hoocmon tăng trưởng bắt đầu tác động vào tuyến mồ hôi. Với biểu hiện có thể là những nốt mụn, mồ hôi ra nhiều nhưng chỉ có mùi chua thoang thoảng.

Thời gian từ 15 đến 17 tuổi: giai đoạn giữa của sự dậy thì, thời điểm bộ phận sinh dục phát triển tác động đến tuyến mồ hôi.

Thời gian từ 18 đến 20 tuổi: giai đoạn cuối của sự dậy thì. Lúc này mùi mồ hôi sẽ trở nên nồng nặc hơn, thông thường đến lúc này bản thân mới biết mình bị hôi nách.

Tại sao tỷ lệ hôi nách ở tuổi dậy thì cao

Sự vận động và phát triển của trẻ khiến chúng bị hôi nách
Sự vận động và phát triển của trẻ khiến chúng bị hôi nách

Như đã nói thì đây là một trong những giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng của con người. Bên trong cơ thể sẽ rất nhiều sự thay đổi mà nhiều nhất và rõ ràng nhất là các nội tiết tố và hoocmon.

Theo nghiên cứu thì cũng trong giai đoạn này các tuyến hoocmon sinh dục là phát triển mạnh mẽ nhất. Qua đó tác động lên quá trình hoạt động của những tuyến bã nhờn cùng tuyến mồ hôi.

Trong giai đoạn này thì lượng axit béo không no thải qua tuyến mồ hôi ở nách nhiều gấp 2 lần so với thời điểm chúng ta trưởng thành. Và chính với lượng chất này kết hợp với vi khuẩn ngoài môi trường tại nách là nguyên gây hôi nách ở tuổi dậy thì đối với trẻ em.

Một tác động không nhỏ khiến trẻ bị hôi nách chính là sự năng động ở độ tuổi này. Khi đó cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn để điều hòa thân nhiệt. Cộng với bụi bẩn trong môi trường sẽ giúp vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn.

Ngoài ra không thể kể đến nhiều nguyên do khác gây ra được nghiên cứu bởi nhiều chuyên gia. Bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết ”Hôi nách – những thông tin cần biết” để hiểu rõ hơn.

Trẻ bị hôi nách phải làm sao

Theo nhiều bác sĩ đánh giá thì tình trạng không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến trẻ này sinh tâm lý cáu gắt, không muốn xuất hiện ở chỗ đông người… Cho cha mẹ cần quan tâm và giải thích cho chúng nhận thức rõ ràng về chứng bệnh này.

Khác với tình trạng ở người lớn thì việc điều trị cho trẻ được khuyên là không nên sử dụng nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Thông thường các bậc phụ nên áp dụng những biện pháp hạn chế chứng hôi nách phát triển.

Hạn chế hôi nách ở trẻ em với cách vệ sinh hằng ngày
Hạn chế hôi nách ở trẻ em với cách vệ sinh hằng ngày

Có thể áp dụng những cách như là:

  • Trước hết hãy tạo cho trẻ thói quen vệ sinh cơ thể sạch sẽ hằng ngày bằng cách tắm từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Nhất là nên cọ sạch chất bẩn, mảng bản ở vùng nách.
  • Không nên sử dụng áo quá chật hoặc chưa được giặt sạch, thậm chí là việc mặc chung cũng cần được quán triệt là không.
  • Có thể sử dụng những sản phẩm lăn nách nhưng cần chú đến thành phần để hạn chế phản ứng phụ trên da.
  • Những miếng lót nách bên trong áo cũng là sự lựa chọn tốt cho trẻ bị hôi nách ở tuổi dậy thì
  • Kế đến là nên thay đổi thực đơn hằng ngày nhằm hạn chế sự hoạt động của tuyến mồ hôi. Các loại đồ ăn cay nóng như ớt, tỏi… cần được hạn chế. Thay vào đó là các loại rau xanh giàu vitamin.
  • Ngoài ra có thể đun nước ngải cứu, trà hoa cúc rồi khuyên trẻ sử dụng thay nước lọc cũng hạn chế được chứng hôi nách ở tuổi dậy thì phát triển. Hoặc sử dụng nước này pha để tắm cũng khá tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng hôi nách ở tuổi dậy thì đối với trẻ em. Bản thân các bé rất cần sự nhận thức cũng như quan tâm của bố mẹ để không rơi vào trạng thái khủng hoảng. Nếu còn thắc mắc gì có thể gửi thông tin để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *