Quá trình mang thai của các bà bầu luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Một trong số đó phải kể đến là việc bị hôi nách sau sinh. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các mẹ thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Hôi nách khi mang thai thủ phạm

Hôi nách khi mang bầu do đâu mà có
Hôi nách khi mang bầu do đâu mà có

Các bà bầu có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này nếu vùng da dưới cánh tay trở nên ẩm ướt cùng với lượng mồ hôi nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do 2 nhóm tác động dưới đây:

Nồng độ hoocmon – yếu tố phổ biến

Trong khoảng thời gian này thì nồng độ estrogen tăng nhanh sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết nhiều hơn, tạo mùi từ bên trong cơ thể. Có thể xuất hiện nhiều nhất trong khoảng 3 tháng đầu và cuối của chu kỳ mang thai.

Cơ địa của bà bầu có khả năng tiết mồ hôi nhanh hơn mức bình thường

Thành phần mồ hôi chứa lượng acid béo không no nhiều hơn bình thường.

Yếu tố chủ quan chiếm tỷ lệ cao

Có thể kể đến như việc ăn uống thiếu khoa học như đã đề cập đến trong nhiều bài viết trước đây của chúng tôi. Kế đến phải kể đến là điều kiện môi trường khiến con người cảm thấy nhạy cảm, bí bức. Cuối cùng là việc sử dụng các loại thuốc bổ thai mà không được lựa chọn kỹ lưỡng.

Nhóm nguyên nhân gây hôi nách khi mang thai không chỉ xuất hiện đối với người phụ nữ mang bầu. Kể cả người bình thường nếu không chú ý thì cũng sẽ khiến cho bệnh hôi nách hình thành và phát triển.

Khả năng ảnh hưởng đến thai nhi

Về cơ bản thì dù bạn có bị bệnh hôi nách trước, trong, sau khi mang thai cũng không gây bất kỳ tổn hại nào đối với sức khỏe của bản thân và em bé. Sự ảnh hưởng lớn nhất có thể kể đến là sự di truyền nguồn gen chứa bệnh hôi nách cho bé mà thôi.

Hôi nách sau sinh có tự hết không

Khả năng tự khỏi tình trạng hôi nách sau sinh
Khả năng tự khỏi tình trạng hôi nách sau sinh

Đây được xem là một trong vấn đề nan giải và khó chịu nhất đối với bà bầu. Nguyên nhân là do những sự thay đổi của cơ thể trong giai đoạn trước đó gây ra. Nhưng lúc này có một hoocmon mới khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn là estradiol. Đặc biệt sau sinh sự tăng tiết còn diễn ra với mức độ mạnh hơn cho nên mới gây ra mùi hôi.

Ngoài ra thì việc các mẹ không được vệ sinh sạch sẽ đóng vai trò quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của bệnh hôi nách. Điều này có thể nhận ra từ những người bình thường mà chỉ vệ sinh qua loa, sơ sài thì chắc chắn sẽ bị hôi nách.

Hoặc là các bà mẹ sau sinh với lối suy nghĩ lạc hậu dẫn đến việc kiêng cữ qua lâu. Như là việc kiêng không tắm, đi ra ngoài, quần áo mặc kín sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ lại gây mùi hôi nách.

Yếu tố thể chất cũng cần liệt vào nguyên nhân gây hôi nách sau sinh. Khi mà người mẹ được sử dụng quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng nhằm đảm bảo sự phát triển cho bé thì cũng khiến cân nặng và nhiệt cơ thể thay đổi. Để điều hòa thân nhiệt thì các tuyến mồ hôi sẽ phải hoạt động mạnh và nhiều hơn nữa.

Cuối cùng là yếu tố tâm lý: khi các bà mẹ trong thời gian ở cữ sẽ nhạy cảm hơn so với bình thường. Cộng với việc thường xuyên phải thức khuya ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần trở lên cáu gắt. Điều này cũng làm hệ thần kinh hiểu nhầm mà điều tiết tuyến mồ hôi không đúng.

Bị hôi nách sau sinh phải làm sao

Biện pháp hạn chế hôi nách sau sinh
Biện pháp hạn chế hôi nách sau sinh

Thực tế giai đoạn này cơ thể người phụ nữ khá nhạy cảm cho nên việc sử dụng các biện pháp y khoa, uống thuốc, sản phẩm khử mùi là không nên áp dụng. Thay vào đó là những mẹo trị hôi nách sau sinh nên được áp dụng.

Các mẹ có thể sử dụng nước chanh tươi, nước ép gừng, phèn chua, lá trầu không, kem đánh răng… để loại bỏ mùi hôi. Vừa an toàn lại không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em bé.

Có thể mọi người chưa biết thì tình trạng này ở một số chị em phụ nữ có cơ địa tốt thì chỉ sau 1 vài tháng là mùi hôi sẽ tự động biến mất.

Tóm lại tình trạng hôi nách sau sinh, hôi nách khi mang thai không có gì phải đáng lo. Thay vào đó các mẹ nên bình tình để tìm cách giải quyết sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *