Mồ hôi có mùi khiến cho chúng luôn gặp những tình huống khó khăn. Chẳng thế mà nhiều người phải loay hoay tìm cách loại bỏ. Tuy nhiên chúng có thể là biểu hiện tình trạng sức khỏe của cơ thể không thể bỏ qua.

Mồ hôi tiết nhiều có mùi có nguy hiểm không

Mồ hôi có mùi hôi hơn bình thường
Mồ hôi có mùi hôi hơn bình thường

Cơ chế tự tiết mồ hôi với mục đích điều hòa thân nhiệt được hoạt động 1 cách tự động. Và điều này do 2 tuyến mồ hôi đảm nhận. Trong đó có 1 tuyến chỉ tiết nước và muối khoáng, tuyến còn lại sẽ chứa các hợp chất mà cơ thể không thể đào thải qua đường vệ sinh.

Chính điều này khiến cho mồ hôi có mùi hôi hơn bình thường. Khi chúng được sử dụng bởi các loại vi khuẩn ký sinh trùng trên da thì tùy thuộc vào chủng loại mà có những mùi khác nhau. Ngoài ra thì trên bề mặt da của chúng ta có đến khoảng 5 triệu tuyến mồ hôi. Cho nên bạn có thể hình dung ra lượng chất và vi khuẩn sẽ nhiều đến thế nào.

Thông thường tại vị trí tay, chân và nách sẽ tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất. Để hiểu rõ hơn tình trạng tham khảo ngay bài viết “chứng ra mồ hôi tay chân gây mùi

Tổng hợp mùi mồ hôi thường gặp

Mồ hôi có mùi khai

Mồ hôi có mùi khi như khi amoniac từ quần áo
Mồ hôi có mùi khi như khi amoniac từ quần áo

Theo sự đánh và tìm hiểu thì cội nguồn của điều này bắt đầu từ việc cơ thể bị rối loạn hoạt động. Một trong những tác động gây ra điều đó là khi cơ thể bị nhiễm độc bởi quá trình chuyển hóa chất urat không được diễn ra đều đặn.

Chất này tồn tại nhiều trong các thực phẩm giàu protein. Khi được đưa vào cơ thể thông thường sẽ theo đường tiểu đi ra ngoài sau khi được hấp thu. Khi cơ thể có những vấn đề khác thường thì tại vị trí đào thải urat là thận sẽ không thể thải loại hết chất này ra khỏi cơ thể.

Khi đó chúng sẽ bị ứ đọng trong máu và cơ thể buộc phải có những biện pháp để cân bằng môi trường bên trong. Và tuyến mồ hôi là sự lựa chọn duy nhất và sẽ khiến cơ thể có mùi khai như nước tiểu.

Nếu bạn là người biết chút ít thông tin về bộ môn hóa học thì sẽ dễ dàng nhận biết. Bởi lúc này mồ hôi sẽ có mùi giống như chất amoniac. Mặt khác kết quả cuối cùng của sự phân hủy và đào thải urat trong máu chính là amoniac (NH3).

Một điều cần chú ý nữa là ở người bình thường không có triệu chứng tiết mồ hôi thì một lượng nhỏ amoniac cũng được tiết ra. Chỉ có với lượng rất ít cho nên không thể phân biệt.

Mồ hôi có mùi tanh

Mồ hôi có mùi tanh như cá ươn
Mồ hôi có mùi tanh như cá ươn

Hay còn biết đến như mùi cá ươn. Đối với những thực phẩm giàu cholin có thể kể đến như là lòng đỏ trứng gà, cá biển, đậu… khi sử dụng sẽ được phân hủy thành trimethylamine (chất có mùi tanh như của cá) tại đại tràng.

Sau đó là quá trình phân hủy trimethylamine thành chất không mùi của enzymflavin có chứa monooxygenase 3. Trường hợp bạn không có đủ enzym monooxygenase 3 để quá trình diễn ra trọn vẹn thì trimethylamine cũng sẽ được chuyển vào đường máu đi khắp cơ thể. Qua đó sẽ hình thành mồ hôi có mùi tanh như cá ươn.

Ngoài ra thì người mắc bệnh xơ gan, nhiễm khuẩn âm đạo Gardnerella vaginalis cũng sẽ xuất hiện việc mồ hôi có mùi tanh hôi.

Mồ hôi có mùi chua như giấm

Mồ hôi có vị chua như giấm
Mồ hôi có vị chua như giấm

Khác với 2 mùi hương ở trên thì vị mồ hôi này sẽ không chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng hay bệnh lý. Một tác dụng được cho là phổ biến nhất chính là bắt nguồn từ chất liệu quần áo của mọi người.

Có lẽ bạn không tin vào việc mồ hôi có mùi lại do quần áo với nhiều chất liệu khác nhau gây nên. Do các nhà sản xuất sử dụng nhiều loại sợi tổng hợp như là polyester, nylon, rayon, tơ lụa. Tất cả đều nhằm đáp ứng mục đích thẩm mỹ, còn khả năng thoát mồ hôi lại là chuyện khác.

Chính chất liệu này sẽ lưu giữ mồ hôi trên da lâu hơn tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển hơn.

Mồ hôi có mùi hắc đăng

Mồ hôi mùi hắc đắng do thuốc kháng sinh
Mồ hôi mùi hắc đắng do thuốc kháng sinh

Thông thường hiện tượng này là hệ quả của việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm mỡ máu, thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai.

Có thể kể tên cụ thể như là: amoxicillin, cephalexin, berberin, este etyl omega – 3 xit, ketoprofen, naproxen, codeine, sulfate, zyban, anfranil, effexor, cymbalta, lexapro, prozac, sarafem.

Khi sử dụng chúng sẽ được đào thải qua nhiều con đường như nước tiêu, phân, mồ hôi, miệng. Một số loại thuốc buộc phải đào thải nguyên vẹn hoặc đã chuyển hóa, cho nên mới khiến cơ thể có mùi thuốc kháng sinh.

Trên đây là một số mùi mồ hôi đặc trưng và thường gặp nhất. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng cơ thể nhưng nó lại khiến bản thân hay những người xung quanh cảm thấy phiền hà. Cho nên nếu mồ hôi có mùi bất thường thì cần thăm khám sớm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *