Có bao giờ bạn thắc mắc mồ hôi có phải là mỡ không khi mà nhiều thông tin khẳng định việc đổ mồ hôi giảm cân là đúng. Sự thật như thế nào? Hãy cùng làm rõ với những phân tích từ các chuyên gia mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây nhé.

Nam giới đổ nhiều mồ hôi hơn phụ nữ

Nữ nhiều tuyến mồ hôi hơn nam nhưng hoạt động yếu
Nữ nhiều tuyến mồ hôi hơn nam nhưng hoạt động yếu

Việc cơ thể tiết mồ hôi khi thân nhiệt tăng cao đã được giải đáp trong những bài viết trước đây. Với số lượng tuyến mồ hôi ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc gen di truyền. Tất nhiên bạn càng tiết nhiều mồ hôi thì chứng tỏ bạn đang sở hữu rất nhiều tuyến mồ hôi đó.

Một điều nữa có thể chúng ta chưa quan tâm chính là ở cơ thể người phụ nữ có nhiều tuyến mồ hôi hơn đối với nam giới. Tuy nhiên chúng lại hoạt động yếu hơn khoảng 50%. Cho nên nam giới sẽ bị tiết mồ hôi nhiều hơn nữ. Để hiểu rõ hơn tình trạng tiết mồ hôi tay chân tham khảo bài viết “đổ mồ hôi tay lợi bất cập hại

Mồ hôi có phải là mỡ không

Có thể dễ dàng nhận thấy việc một người béo phì thì chắc chắn lượng mồ hôi tiết ra cũng nhiều hơn bình thường. Với lượng chất béo sở hữu được xem như 1 tấm chăn bông khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Mà mồ hôi tiết ra để giảm bớt nhiệt lượng tỏa ra. Cho nên có thể khẳng định mồ hôi không phải là mỡ. Cũng như việc đổ mồ hôi sẽ không làm tiêu hao calo mà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như mô cơ và mô mỡ.

Mồ hôi có phải là mỡ không cần phân biệt
Mồ hôi có phải là mỡ không cần phân biệt

Bởi lượng chất béo được giải phóng từ tế bào sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Và sản phẩm chất thải bao gồm axit béo và glycerol. Cho nên việc cơ thể càng sử dụng nhiều năng lượng thì lượng calo được chuyển hóa càng nhiều.

Do đó việc đổ mồ hôi giảm cân là chưa chính xác hoàn toàn. Bởi trọng lượng cơ thể mất đi chính là nước và khoáng chất. Và sau khi quá trình tập luyện kết thúc mà bạn uống nước thì cân nặng lại trở về mức ban đầu.

Cho nên có thể khẳng định lượng chất béo không thể đào thải qua tuyến mồ hôi. Cho nên đừng quá lệ thuộc cứ nghĩ đổ mồ hôi nhiều là đã loại bỏ lượng chất béo. Thay vào đó lượng chất béo được loại bỏ dựa vào lượng calo bạn đốt cháy.

Sai lầm phổ biến trong quá trình giảm cân

Với những thông tin đã phân tích thì bạn đã loại bỏ được thắc mắc mồ hôi có phải là mỡ không hay đổ mồ hôi giảm cân. Để có thể hỗ trợ tốt hơn chúng tôi có 3 lời khuyên dành cho người đang thực hiện tập gym.

  • Đầu tiên hãy từ bỏ việc mặc áo mưa khi chạy hoặc vận động.
  • Không nên tập luyện trong phòng kín không có quạt.
  • Đứng trên máy rung cả tiếng đồng hồ

Đừng có thấy một cơ thể ướt đẫm mồ hôi mà cho rằng đó là tốt. Chưa kể đến việc ảnh hưởng đến những người xung quanh với mùi hôi khó chịu.

Còn biện pháp để giảm cân tốt nhất chính là phải uống thật nhiều nước hoặc là các loại trà không đường. Điều này sẽ giúp cơ thể đào thải các chất độc cũng như quá trình chuyển hóa nhanh hơn. 

Sự nguy hiểm nếu cố giảm cân bằng cách đổ mồ hôi

Sai lầm khi nghĩ đổ mồ hôi giảm cân
Sai lầm khi nghĩ đổ mồ hôi giảm cân

Việc cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi có thể làm xuất hiện tình trạng thiếu nước và các chất điện giải nếu không bổ sung kịp thời lượng nước đã mất. Có thể kể đến những biểu hiện như say nắng, kiệt sứng nghiêm trọng hơn là tổn thương thận, tim mạch.

Trường hợp nếu  quá trình đổ mồ hôi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên điều trị sớm. Có thể lựa chọn uống thuốc tây hoặc phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hạch giao cảm. Hay là những biện pháp an toàn chi phí rẻ hơn với các thảo dược tự nhiên như thiên môn đông, sơn thù du…

Các chuyên gia đánh giá mỗi người nên hoạt động với cường độ mạnh khoảng 75 phút, cường độ vừa phải khoảng 150 phút mỗi ngày. Sử dụng những thực phẩm ít calo như thịt trắng, rau xanh, hoa quả… hạn chế đồ ăn chứa nhiều mỡ, nội tạng động vật.

Mồ hôi có phải là mỡ không? Đổ mồ hôi giảm cân như thế nào cho đúng. Tất cả đã được cung cấp với những gì chúng tôi có, hy vọng mọi người nhận thức được tình trạng, tránh ảnh hưởng đến bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *