Tình trạng mồ hôi dầu – điều chúng ta thường thấy ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nhưng có thể những điều bạn biết về chúng chưa hẳn là chính xác đâu nhé. Cùng tìm hiểu với thông tin bên dưới nhé.

Khái niệm cách nhận biết mồ hôi dầu là gì?

Mồ hôi dầu dấu hiệu nhận biết ra sao
Mồ hôi dầu dấu hiệu nhận biết ra sao

Nếu bạn không phải là người có kiến thức chuyên môn thì chỉ cần cơ thể tiết mồ hôi mức đố nhiều thì sẽ cho đó là mồ hôi dầu. Tuy nhiên điều này chưa chính xác khi hiện nay chưa có bất kỳ tài liệu nào cung cấp rõ ràng khái niệm về tình trạng.

Nhưng chúng ta ngầm hiểu mồ hôi dầu chính là việc mồ hôi tiết dầu nhờn trên da. Tình trạng xuất hiện ở cả nam và nữ, đặc biệt với đối tượng trẻ em.

Khi trên bề mặt da có quá nhiều bã nhờn thì sẽ làm cho các lỗ chân lông bị bịt kín. Qua đó có thể khiến bản thân đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Có thể nhận biết người có lượng mồ hôi dầu nhiều bằng các biểu hiện như:

 • Màu da lúc nào cũng bóng giống như bôi mỡ
 • Lỗ chân lông to, sần sùi
 • Xuất hiện nhiều mụn.

Nhất là tại các vị trí như mặt, tóc và trán, da đầu, quanh miệng. Có một dấu hiệu dựa vào cảm giác đó chính là hiện tượng mồ hôi dính, nhớt, nhầy hơn bình thường. Tình trạng cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác như tay, chân hay toàn bộ cơ thể. Tham khảo bài viết “mồ hôi tiết ra như thế nào” để hiểu rõ hơn.

Tại sao lại xuất hiện mồ hôi dạng dầu

Cấu tạo tuyến mồ hôi tiết dầu
Cấu tạo tuyến mồ hôi tiết dầu
 • Đầu tiên phải kể đến là việc có quá nhiều tuyến mồ hôi trên cơ thể. Có thể bạn không biết nhưng với 1 người trưởng thành sở hữu đến 5 triệu tuyến mồ hôi. Chỉ vậy thôi cũng hiểu được lượng mồ hôi tiết ra là nhiều như thế nào.
 • Lý do tiếp theo chính là các yếu tố như di truyền, thực phẩm ăn uống gây mùi như cà phê, rượu, hành tỏi, thịt chó…
 • Yếu tố bệnh lý cũng không thể bỏ qua như cường giáp, stress, ung thư,… hay thậm chí là việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị cũng khiến lượng dầu nhờn tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Điều cuối cùng có thể kể đến là sự căng thẳng ở bộ phận não bộ khiến cho sự hoạt động diễn ra sai lệch.

Có nên điều trị ngăn mồ hôi tiết dầu

Điều này thường sẽ được khuyên không sử dụng khi mồ hôi là hệ quả của nhiều yếu tố liên quan đến nội tiết, thần kinh của mỗi người. Thay vào đó chỉ nên áp dụng những biện pháp kiểm soát lượng mồ hôi mang tính tạm thời.

Bị mồ hôi dầu phải làm sao

Biện pháp hạn chế cơ thể tiết dầu qua mồ hôi
Biện pháp hạn chế cơ thể tiết dầu qua mồ hôi

Trước hết mọi người cần phải hiểu tình trạng mồ hôi tiết dầu nhờn trên da hoàn toàn không có hại. Chúng đảm bảo độ ẩm trên da qua đó làm da mịn màng. Những điều sau đây bạn có thể áp dụng trong những ngày hè:

 • Đầu tiên hãy hạn chế ra đường khi nhiệt độ quá cao. Bởi lúc này cơ thể sẽ toát nhiều mồ hôi và lỗ chân lông mở to tăng lượng chất dầu tiết ra.
 • Mỗi ngày nên uống từ 2 đến 3 lít nước lọc để trung hòa chất nhờn, giảm đi thời gian tồn tại trên da.
 • Tắm thường xuyên hằng ngày và lau khô người sau đó bởi các chất nhờn có thể không phải do cơ thể tiết ra mà là sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đặc biệt là phải gội đầu kỹ và sạch nhé.
 • Hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm chứa dầu như sữa rửa mặt, thay vào đó là các sản phẩm với chiết xuất tự nhiên không chứa cồn. Những sản phẩm như cerave foaming facial cleanser, innisfree jeju volcanic pore cleansing foam,… sẽ giúp hạn chế mồ hôi dầu ở vùng mặt.
 • Các loại sữa tắm có độ pH từ 4,5 ~ 6.2 thích hợp với mọi loại da cần được sử dụng.
 • Những thảo dược tự nhiên như lá trầu không, lá húng quế, lá ngải cứu có thể đun thành nước tắm cũng mang đến hiệu quả bất ngờ.
 • Các loại trái cây giải nhiệt thanh mát như rau xanh nên được sử dụng nhiều. Ăn ít các loại thức ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ.
 • Tuyệt đối hạn chế ở mức tối đa việc mặc lại quần áo nhằm không cho mồ hôi dầu trên quần áo bám lại vào cơ thể.

Những biện pháp y khoa như cắt hạch thần kinh giao cảm, đốt tuyến mồ hôi, tiêm botox cũng là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi tình trạng trở nên quá nặng mà những cách làm thông thường không có tác dụng.

Như bạn đọc có thể thấy việc bị mồ hôi dầu hoàn toàn không gây hại mà còn phản ánh sức khỏe của bạn thân. Cho nên chúng ta hãy chấp nhận sự tồn tại song song dù đôi lúc sẽ gặp phải tình huống ngượng ngùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *