Mồ hôi màu vàng có phải là điều bình thường hay không. Cũng là điều không ai mong muốn khi ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như cuộc sống sinh hoạt. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến tình trạng.

Không chỉ có riêng màu vàng mà mồ hôi còn có thể có những màu khác như là xanh, đen, đỏ. Chủ yếu là do trong thành phần có chứa nhiều chất tạo sắc tố, để khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ bị oxy hóa dẫn đến đổi màu.

Thực chất đây là hệ quả của một hiện tượng rối loạn chức năng phân biệt mồ hôi. Kèm theo tình trạng rối loạn sự chuyển hóa các chất có trong mồ hôi.

Bị mồ hôi màu vàng có phải đã mắc bệnh

Mồ hôi màu vàng biểu hiện rõ nhất trên áo
Mồ hôi màu vàng biểu hiện rõ nhất trên áo

Mồ hôi bình thường sẽ không có màu và khi khô sẽ có màu trắng tinh bởi các muối khoáng cô đọng. Cho nên tất các màu sắc khác có thể là biểu hiện của những chứng bệnh liên quan. Và vàng là màu sắc phổ biến nhất.

Theo quan điểm của các nhà thầy thuốc đông y thì tình trạng này được gọi là Hoàng hãn. Nguyên nhân có thể là do thấp tà đã xâm nhập vào cơ thể gây ra hiện tượng người bệnh lạnh ướt như tắm. Hoặc là hàn thấp tích ở mặt của bệnh xơ gan sẽ khiến mồ hôi màu vàng kèm mùi tanh.

Còn theo quan điểm của bác sĩ Tây y thì cho rằng đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường của mồ hôi. Bởi việc sử dụng các thiết bị y tế hiện đại đã tìm ra lượng chất urat trong cơ thể. Sau khi quá trình phân hủy kết thúc sẽ đưa chất bilirubin vào trong máu. Nếu chúng quá nhiều sẽ khiến mồ hôi có màu vàng. Thường gặp ở những người mắc chứng gan mật…

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhất định với cơ địa đặc thù thì việc ăn những loại thực phẩm hoa quả có màu đỏ cũng khiến mồ hôi xuất hiện màu vàng. Có thể kể đến như là cà rốt, cam, quýt… Cho nên nói đổ mồ hôi màu vàng là bệnh thì là chưa chính xác.

Thậm chí là tình trạng có thể là sự hoạt động của một số loại vi khuẩn nhất định.

Hệ lụy khi mồ hôi có màu vàng

Mồ hôi có màu vàng phản ánh sức khỏe cơ thể
Mồ hôi có màu vàng phản ánh sức khỏe cơ thể

Điều đầu tiên và cũng dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự không tự tin trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày. Thay đó là biểu hiện e ngại, mắc cỡ do bản thân có mùi khác thường. Thậm chí là stress nếu có những người với trò đùa ác ý.

Thậm chí là có những người không chịu nổi áp lực nhưng lại ngại không muốn thăm khám điều trị. Đã có những trường hợp ghi nhận người bị đổ mồ hôi màu vàng nhận được lời chê trách thì đã phát sinh những hành động tiêu cực.

Bên cạnh đó nếu tình trạng cứ diễn ra mà bạn bỏ qua nó thì cũng nên chuẩn bị nói lời tạm biệt với những bộ cánh đang mặc. Bởi lượng chất muối trong mồ hôi khi kết hợp với các sợi vải nhân tạo sẽ sinh ra sản phản ứng hóa học. Mà chất thu được chính là hỗn hợp có màu vàng bám trên chúng.

Ngoài ra những vị trí khác nếu toát quá nhiều mồ hôi cũng cần lưu tâm. Nếu còn chưa rõ có thể tham khảo bài viết về chứng ra mồ hôi tay chân.

Làm gì khi mồ hôi có màu vàng

Ngăn biểu hiện của mồ hôi trên quần áo
Ngăn biểu hiện của mồ hôi trên quần áo

Trường tác nhân gây ra là do các bệnh lý nên tới các cơ sở y tế tiến hành kiểm tra. Không chỉ ngăn mồ hôi tiếng ra có màu khó chịu mà còn đánh giá tình trạng sức khỏe kịp thời để điều trị tốt nhất.

Tiếp theo chính là chế độ dinh dưỡng cần chú ý, đặc biệt với người bị thừa hoặc thiếu chất. Những loại thịt có chứa nhiều chất urat nên được hạn chế nếu tình trạng đổ mồ hôi vàng khiến bạn khó chịu.

Cũng liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, những loại trái cây như cà rốt, cà chua, cam quýt nên hạn chế lại.

Có thể áp dụng một bài thuốc trong cuốn sách “Trung Quốc danh phương toàn tập”: quế chi hoàng kỳ thang. Với nguyên liệu gồm có quê chi 9g, cam thảo 6g, đại táo 5g, bạch thược 9g, sinh khương 9g, hoàng kỳ 6g. Tất cả đem sắc thành nước uống trong ngày, mỗi lần khoảng 1 bát nước thuốc nhỏ, duy trì liên tục đến khi đạt được hiệu quả mong muốn (do phụ thuộc vào cơ địa cũng như mức độ bệnh lý)

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về chứng đổ mồ hôi màu vàng khá quan trọng với người mắc phải. Tuy rằng không đáng lo nhưng dần dần sẽ ảnh hưởng nhiều đối với người thờ ơ với sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *