Tại sao quần áo mặc một thời gian lại ngả màu dù có giặt kiểu gì đi nữa. Hay tại sao khi mồ hôi chảy vào mắt lại có cảm giác cay, khi rơi vào mồm lại thấy vị mặn. Tất cả do mồ hôi muối gây ra, điều này là tốt hay xấu? Tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Như thế nào được gọi là mồ hôi muối

Mồ hôi muối là như nào? tại sao lại xuất hiện
Mồ hôi muối là như nào? tại sao lại xuất hiện

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường được biết đến các cụm từ như là mồ hôi muối và mồ hôi dầu. Đối với tình trạng mồ hôi muối tức là trên da hoặc áo có vệt trắng như muối kết tinh bám vào.

Việc hệ thống mồ hôi hoạt động để làm mát cơ thể là điều hoàn toàn bình thường và cần thiết. Điều này có thể xuất hiện kể cả bạn đang trong thời gian nghỉ ngơi không vận động. Theo nghiên cứu thì lúc này một người bình thường sẽ tiết ra khoảng 1 lít mồ hôi mỗi giờ. Con số này tăng lên là 3 lít đối với môi trường oi nóng.

Chắc rằng bạn đang thắc mắc với lượng mồ hôi nhiều như vậy mà chúng ta ko nhận thấy sự hiện diện của chúng trên da đúng không? Thì như đã nói mục đích của quá trình này là giữ cho thân nhiệt ổn định. Cho nên lượng nước trên da sẽ được bốc hơi gần như ngay lập tức.

Với thành phần bên trong chủ yếu là nước ở tuyến mồ hôi lớn. Còn tuyến mồ hôi nhỏ sẽ là các chất thải từ quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn sử dụng. Chính vì vậy mà mồ hôi luôn có mùi đặc trưng không ai giống ai.

Ngoài ra còn một lượng vi chất không thể bỏ qua chính là các chất điện giải bao gồm natri, clorua, kali. Và chính chúng là tác nhân khiến mồ hôi có vị mặn hay còn được đặt tên là mồ hôi muối.

Cho nên nếu gặp phải tình trạng này cũng đừng quá lo lắng khi là điều bình thường. Tuy nhiên không nên lơ là hoàn toàn khi mà vị mặn ở mức nồng với khối lượng nhiều.

Mồ hôi muối tốt hay xấu

Mồ hôi muối làm xỉn quần áo
Mồ hôi muối làm xỉn quần áo

Có thể thấy đây là tình trạng là điều cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên chúng ta có thể kể đến một số hệ lụy mà chúng mang đến:

 • Đầu tiên chính là những vệt trắng trên da khi vận động thể dục thể thao
 • Quần áo bị xỉn màu kém sắc
 • Khiến bản thân cùng những người xung quanh khó chịu
 • Những vấn đề về bệnh da liễu có thể xuất hiện

Bị mồ hôi muối phải làm sao

Những biện pháp sau đây khá dễ dàng mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà:

 • Những chiếc áo lót với chất liệu thấm mồ hôi nên được sử dụng sau lớp áo sơ mi bên ngoài
 • Các loại vải màu được thiết kế với khả năng thấm hút nước tốt hơn khi vận động
 • Tạo thói quen làm sạch quần áo sau khi tập luyện để loại bỏ khả năng bám lại của muối
 • Những chất chống mồ hôi cũng là sự lựa chọn có thể sử dụng.
 • Nơi tập thể dục cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng đảm bảo an toàn thích hợp. Những nơi nóng, bí bách khiến bạn mất đi lượng natri nhiều hơn.
 • Điều chỉnh sao cho lượng natri hấp thu mỗi ngày ở mức khoảng 2,3g.
 • Ngoài ra những biện pháp cố hữu như là dùng lá trầu không, gừng, chanh tươi đun thành nước tắm cũng có thể sử dụng. Vừa an toàn mà chi phí lại rẻ.
 • Trường hợp không thể khắc phục bằng những cách trên thì cần đến các phương pháp y khoa nhằm làm se khít lỗ chân lông, tác động hoạt động của hệ thần kinh thực vật.

Tác dụng khi bị mồ hôi muối đeo bạc

Đeo bạc xác định tình trạng cơ thể qua mồ hôi
Đeo bạc xác định tình trạng cơ thể qua mồ hôi

Trong gian chúng ta luôn tồn tại quan niệm là những người có thể trạng yếu nên đeo dây chuyền bạc. Chỉ cần quan sát sự thay đổi màu sắc để đoán tình trạng sức khỏe. Chẳng hạn như là bạc vẫn có màu như lúc mua thì là tốt còn có màu tối đi thì là không tốt.

Điều này hoàn toàn là đúng nhưng sẽ được lý giải bằng cơ sở khoa học:

 • Trường hợp đeo bạc bị đen đi là do chất bạc tương tác với lưu huỳnh tạo thành muối bạc, lưu huỳnh kết tủa đen bám trên bề mặt bạc khiến chúng không còn sáng bóng. Lưu huỳnh tồn tại trong không khi và cả trong thành phần mồ hôi con người. Cho nên mồ hôi chứa nhiều lưu huỳnh sẽ khiến bạc xỉn màu, mà cơ thể có nhiều lưu huỳnh cũng làm giảm khả năng hoạt động.
 • Tương tự người có ít lưu huỳnh hoặc không chứa thì khi đeo bạc sẽ không bị xỉn màu. Thậm chí với những cơ địa đặc biệt có chất khử muối bạc thì đeo dây chuyền bạc càng ngày càng sáng.

Có thể thấy tình trạng mồ hôi muối bản chất là hoàn toàn tốt đúng không. Chỉ cần chúng ta khéo léo trong cách chăm sóc bản thân thì chắc hẳn sức khỏe ngày càng được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *