Việc mồ hôi ra quá nhiều sẽ khiến cho không chỉ bản thân mà những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Bản thân chúng ta cũng luôn loay hoay khi đối mặt với tình trạng cơ thể luôn ẩm ướt. Cách điều trị được sử dụng phổ biến là uống thuốc. Liệu điều này có phù hợp hay không?

Mồ hôi ra quá nhiều phải làm sao

Cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi liệu có tốt
Cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi liệu có tốt

Với sự phát triển của y học thì đa số mọi tình trạng của cơ thể đều có những loại thuốc đặc trị. Và việc đổ mồ hôi cũng sẽ được hạn chế với những sản phẩm được nghiên cứu bởi nhiều hãng khác nhau.

Tác dụng của những sản phẩm này là tốt khi được bộ y tế xác nhận. Tuy nhiên theo nhiều ý kiến thì việc làm này chỉ nên thực hiện khi là biện pháp cuối cùng. Thay vào đó nên thay đổi lối sống sinh hoạt, ăn uống để giảm đi lượng mồ hôi tiết ra.

Bởi việc lạm dụng các sản phẩm đông y có thể khiến bạn gặp những tác dụng phụ không mong muốn. Có thể kể đến như là sự lệ thuộc vào thuốc hay cơ thể sẽ tự sản sinh kháng thể chống lại các thành phần của thuốc.

Top 3 thuốc có thể sử dụng ngăn mồ hôi ra quá nhiều

Các sản phẩm dùng ngoài da

Kem bôi ngoài da ngăn mồ hôi được sử dụng nhiều
Kem bôi ngoài da ngăn mồ hôi được sử dụng nhiều

Đây chắc hẳn là điều đầu tiên mà mọi người nghĩ tới hay thậm chí là lời khuyên từ các chuyên gia. Khi mà những loại thuốc bôi hoặc xịt nước có thành phần chứa nhôm hydroxyd, chlorid, sunlfat sẽ giúp hạn chế được lượng mồ hôi tiết ra.

Để làm được điều đó các chất này sẽ sừng hóa và teo nhỏ đi các tế bào tiết mồ hôi tại các ống tiết mồ hôi. Các loại thuốc đặc trưng của dòng này có thể kể đến như là lutsine, dermagor, etiaxil, driclor… 

Tuy cách sử dụng các loại thuốc bôi khi mồ hôi ra quá nhiều này khá dễ dàng. Nhưng bạn phản thực hiện nhiều lần mỗi ngày, qua đó tăng nguy cơ bị kích ứng da nếu không phù hợp với các thành phần của thuốc.

Liệu pháp Clostridium botulinum type A (botox)

Phương pháp được sự chấp thuận của FDA trong việc điều trị ra mồ hôi nhiều trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Thực chất các làm này là sử dụng chất acetylcholine với tác dụng ngăn sự dẫn truyền của xung thần kinh đối với vùng da được tiêm.

Thông thường những vị trí như là ở tay, chân, nách, trán, mặt, ngực được sử dụng phổ biến hơn cả. Mặc dù vậy nếu lựa chọn phương pháp điều này này thì bạn phải thực hiện liên tục và kéo dài đến khi nào không còn nhu cầu cầu.

Với mũi tiêm đầu tiên thì hiệu quả sẽ chỉ kéo dài được tối đa khoảng 9 tháng. Từ mũi thứ 2 trở đi thì hiệu quả có thể lên đến 1 năm. Cộng với chi phí không phải thuộc loại rẻ cho nên mọi người cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Thuốc kháng cholinergic

Kháng cholinergic cách ngăn tiết mồ hôi nhiều
Kháng cholinergic cách ngăn tiết mồ hôi nhiều

Được sử dụng khi 2 phương kể trên được áp dụng mà không mang lại hiệu quả mong muốn. Có thể kể đến như là các sản phẩm: glycopyrolate, oxybutynin, benzotropine, propantheline… 

Cơ chế tác dụng của các thuốc kháng cholinergic là giúp ngăn cản sự hoạt hóa của tuyến mồ hôi. Nhưng tác dụng ức chế tuyến tiết này là không chọn lọc, vì vậy chúng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như khô miệng, mắt mờ, tim đập nhanh, táo bón, tiểu ít… Do đó cần thận trọng khi kê cho bệnh nhân, đặc biệt là với bệnh nhân trên 65 tuổi khi muốn ngăn mồ hôi ra quá nhiều.

Các bài thuốc dân gian ngăn mồ hôi

Thực tế những cách làm này đã tồn tại và được rất nhiều người sử dụng. Nhưng hiệu quả thường đến chậm hoặc tùy thuộc vào tình trạng ra mồ hôi. Chình vì vậy bạn hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà với chi phí khá rẻ.

Trước hết là bài thuốc dùng nước lá dâu non làm nguyên liệu. Đối với thảo dược này cần hong khô trong bóng mát để giữ lại dinh dưỡng tốt nhất. Sau đó dùng đun thành nước hoặc đun cùng với các thực phẩm khác sử dụng trong bữa cơm rất tốt với người bị “âm hư”

Trong đông y có 3 vị thuốc là thiên môn đông, sơn thù du, hoàng kỳ được dùng để tăng cường hệ miễn dịch giảm đi lượng mồ hôi tiết ra. Cho nên những sản phẩm thuốc đông y kể cả bôi hoặc uống có thành phần gồm 2 vị thuốc này thì hoàn toàn tốt nhé.

Ngoài ra còn rất nhiều thảo dược sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng như là lá ngải cứu, lá trầu không, lá trà xanh… Tùy thuộc vào mức độ phù hợp mà sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Tình trạng mồ hôi ra quá nhiều thực sự khiến bản thân cảm thấy khó chịu. Chưa kể đến nhưng hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe khi không chú ý. Có bệnh thì đừng giấu mà hãy chia sẻ với những người có chuyên môn để được tư vấn chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *