Mồ hôi trộm – một trong những hiện tượng phổ biến, nhất là đối với nhóm đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ em. Tình trạng có thể sẽ bình thường đối với người lớn nhưng khi bạn là cha, mẹ mà thấy con cái như vậy có thể sẽ rất lo lắng. Liệu điều đó có phải bình thường hay không?

Như thế nào được coi là bị ra mồ hôi trộm

Như thế nào là bị đổ mồ hôi trộm ở trẻ
Như thế nào là bị đổ mồ hôi trộm ở trẻ

Đây chỉ là một cụm từ tồn tại trong dân gian nhằm mô tả tình trạng cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi khi ngủ. Thông thường sẽ xuất hiện nhiều ở những đứa trẻ sơ sinh hoặc trước giai đoạn trưởng thành. Cho dù thời tiết có là nóng hay lạnh đi chăng nữa.

Dẫu biết việc cơ thể đổ mồ hôi là chuyện bình thường nhưng nếu chúng cứ diễn ra thường xuyên và đều đặn thì phải xem xét kỹ lưỡng. Thông thường những vị trí như lưng, trán, dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, háng là những vị trí tiết nhiều mồ hôi nhất ở trẻ.

Một biểu hiện có thể nhận biết nữa là việc các bé ngủ không yên giấc, giật mình, quấy khóc vào ban đêm. Ngoài ra việc ở gáy của bé luôn ẩm ướt khi ngủ cũng là biểu hiện của tình trạng.

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm ở trẻ

Yếu tố cơ địa

Trước hết theo nhận định chủ quan thì điều này là hoàn toàn bình thường khi cơ thể bé đang trong quá trình phát triển. Các quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục và mạnh sẽ khiến thân nhiệt của bé tăng nhanh qua đó mà lượng mồ hôi tiết ra cũng cao hơn bình thường.

Ngoài ra việc hệ thống tuyến mồ hôi chưa hoạt động đúng mức cũng là tác nhân chính. Đối với trẻ sơ sinh thì đa phần các tuyến mồ hôi sẽ tập trung ở gần đầu. Cho nên sẽ có việc trẻ đổ nhiều mồ hôi ở vùng lưng và sau gáy.

Yếu tố khác khiến trẻ đổ mồ hôi trộm ban đêm

Thường xuyên sử dụng chăm dày khiến trẻ đổ mồ hôi
Thường xuyên sử dụng chăm dày khiến trẻ đổ mồ hôi
 • Đầu tiên phải kể đến thói quen khi ngủ: bởi chúng không được vận động nhiều như người lớn cho nên khi bé nằm im tại 1 vị trí trong thời gian lâu thì chắc chắn nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Và tất nhiên mồ hôi sẽ được điều chỉnh để cân bằng lại.
 • Nhiệt độ phòng ở cũng là tác nhân không thể bỏ qua
 • Điều tiếp theo chính là sự kém hiểu biết của các bậc phụ huynh khi cố gắng quấn chăn, mềm cho trẻ. Mà không biết rằng điều này là không cần thiết sẽ khiến mồ hôi đổ liên tục.
 • Những trẻ bị chứng bệnh tim bẩm sinh cũng sẽ khiến chúng thường xuyên đổ mồ hôi nhất là vào ban đêm. Điều này bắt nguồn từ những di chứng rối loạn từ trong bụng mẹ cần phải được phát hiện sớm.
 • Tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ còn có thể do chúng bị ngưng thở khi ngủ trong 1 thời gian ngắn. Lúc này những cơ quan còn lại sẽ phải hoạt động vượt công suất để bù đắp lại. Ngoài ra còn các biểu hiện như là da xanh, thở khò khè cũng là biểu hiện của tình trạng.
 • Điều còn lại tuy hiếm và không nguy hiểm chính ra do bệnh hyperhidrosis, còi xương, lao sơ nhiễm, âm hư, thận yếu, rối loạn hệ thần kinh thực vật, cường giáp gây ra.

Thông tin bên lề hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở người lớn có những nhóm nguyên nhân khác. Cụ thể như là do:

 • uống thuốc chống trầm cảm, 
 • uống rượu trước khi ngủ,
 •  phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, 
 • tập thể dục trước khi ngủ
 • Căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều trước khi ngủ
 • Chứng nhiễm trùng lao phổi, viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương
 • Bệnh tiểu đường

Biện pháp giảm đổ mồ hôi cho trẻ

Ngăn mồ hôi trộm ở trẻ tại nhà
Ngăn mồ hôi trộm ở trẻ tại nhà
 • Đầu tiên và là việc làm cần thiết là điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp. Cảm giác mát mẻ phải là điều bạn có thể cảm nhận được. Cùng với đó là hãy bỏ bớt những chiếc chăn quấn không cần thiết nhằm giúp trẻ ngủ ngon hơn.
 • Cung cấp đủ nước cho bé: trước khi để bé ngủ hãy cho bé uống một chút nước. Việc làm này sẽ bù lại được lượng nước khi bị đổ mồ hôi.
 • Đối với những trẻ đã có thể tự ý thức vận động thì bố mẹ vẫn nên lựa chọn cho chúng những bộ quần áo thoáng mát. Điều này là cần thiết kể cả khi trẻ không bị đổ mồ hôi trộm nhiều ở lưng vào ban đêm.
 • Có thể bổ sung vitamin D trong giai đoạn này để hạn chế tình trạng. Theo khuyến cáo thì chỉ nên cung cấp khoảng 400UI vitamin D mỗi ngày đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn.
 • Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp dân gian từ nguồn thảo dược tự nhiên để khắc phục. Chẳng hạn như là lá đinh lăng, lá lốt, thục địa, hoài sơn. Tùy thuộc vào nhu cầu có thể áp dụng bằng cách đặt dưới gối ngủ hoặc đun thành nước tắm

Sự nguy hiểm khi không được phát hiện mồ hôi trộm

Sức khỏe suy giảm khi không phát hiện
Sức khỏe suy giảm khi không phát hiện

Như đã nói thì tình trạng này không gây nguy hiểm nhiều. Tuy nhiên trẻ em là nhóm người chưa thể đánh giá tình trạng cơ thể. Cho nên có bất cứ sự thay đổi nhỏ nào thì các bậc cha mẹ cũng không nên bỏ qua.

Nếu bạn thấy bé bị đổ mồ hôi nhiều mà kèm theo các biểu hiện như là đập đầu, nghiến răng, đá, ngáy, thường xuyên khịt mũi thì cần thăm khám tại các cơ sở y tế sớm nhé. Bởi vì:

 • Khi trẻ tự đập đầu có thể là chúng đang bị đau tai hoặc răng
 • Nghiến răng có thể là đang mọc răng hoặc bị khó chịu do nghẹt mũi
 • Ngáy và khịt mũi là biểu hiện rõ nhất khi chúng bị cảm lạnh

Tóm lại tình trạng đổ mồ hôi trộm ra nhiều ở lưng đối với trẻ em và người lớn đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy không được chủ quan khiến cơ thể đối mặt với nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *