Mùi cơ thể nói chung thông thường khiến chúng ta liên tưởng đến mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên chúng có thể là sự biểu hiện sức khỏe của cơ thể. Cho nên đừng vì không thích mà bỏ qua cơ hội cải thiện sức khỏe nhé.

Trước hết mọi người cần phân biệt rõ mùi cơ thể chính là mùi ở trên toàn bộ cơ thể, chứ không riêng gì tại 1 vị trí nào đó. Nhiều người lầm tưởng mùi cơ thể với mùi hôi nách.

Mùi cơ thể nói lên điều gì

Hơi thở có mùi trái cây

Mùi cơ thể nói lên điều gì khi có mùi trái cây
Mùi cơ thể nói lên điều gì khi có mùi trái cây

Bằng nghiên cứu thì các chuyên gia tại trung tâm Joslin ở Boston nhận thấy khi tình trạng này xuất hiện thì có thể do bệnh tiểu đường gây ra. Cụ thể được gọi là diabetic ketoacidosis – nhiễm ketone axit tiểu đường. Chính là hệ quả khi lượng insulin tiết ra không đủ và biểu hiện này sẽ dễ dàng nhận biết hơn đối với người bị tiểu đường type 1.

Thực chất điều này xảy ra khi cơ thể tự phá vỡ liên kết cấu trúc của các axit béo khi mà năng lượng để duy trì sự hoạt động không đủ. Qua đó mà nhóm axit ketone sẽ được tạo ra trong máu chính là acetone (có mùi tương tự như thuốc tẩy móng  tay mà chúng ta thường thấy)

Khi hơi thở có mùi trái cây thì thường những người bị bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, mắt mờ, trọng lượng giảm… Nếu kèm với biểu hiện như khô miệng, khó thở, đau bụng thì nên tiến hành thăm khám để khắc phục.

Ngoài ra còn trường hợp nữa mà bạn cũng phải lưu ý. Chính là việc hơi thở liên tục có mùi hôi vào buổi sáng, kể cả đã vệ sinh sạch sẽ thì khả năng bạn đã bị chứng ngưng thở khi ngủ. Với biểu hiện là việc ngủ ngáy sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sản tạo mùi nhiều hơn.

Lòng bàn chân có mùi thối

Mùi cơ thể ở bàn chân nói lên điều gì?
Mùi cơ thể ở bàn chân nói lên điều gì?

Mùi cơ thể này có thể là biểu hiện của chứng nấm da chân nếu đi kèm với biểu hiện khô da vùng ngón chân, có vảy, đỏ, bỏng rộp. Đây là một dạng vi khuẩn ăn mòn da cho nên nếu bạn vô tình chạm tay vào chân rồi chạm vào các vị trí khác thì vi khuẩn nấm sẽ lan truyền dễ dàng.

Trường hợp gặp phải tình trạng này thì bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà. Bằng cách sử dụng các loại thuốc bào chế dưới dạng xịt như lotrimin hay tinactin. Nhưng sau khoảng 14 ngày mà không có tiến triển thì nên thăm khám nếu không sẽ có khả năng bị viêm tế bào.

Phân có mùi hôi lạ

Việc phân có mùi hôi chắc hẳn mọi người sẽ cho đó là điều bình thường. Tuy nhiên nếu người có kinh nghiệm thì lại không nghĩ như vậy. Bởi khi phân có mùi hôi thối có thể là do tại ruột non lượng enzyme lactose tạo ra không đủ để chuyển hóa lactose từ sữa.

Khi đó chúng sẽ được luân chuyển trực tiếp đến ruột già thay vì bằng đường máu. Tại đây lactose sẽ bị lên men và gây ra mùi thối mà ta thường thấy.

Ngoài ra việc nước tiểu có mùi khai nồng cũng cần phải chú ý. Khi đây có thể là do đường tiết niệu bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn E.coli xâm nhập vào con đường tiết niệu và niệu đạo.

Một điều nữa có thể mọi người cũng biết đó là chứng nhiễm trùng đường tiết niệu xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn. Bởi họ có niệu đạo khá ngắn. Cho nên cần kiểm tra kỹ lưỡng nếu có vấn đề này nhé các chị em.

Mùi cơ thể ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng phụ nữ tiết mùi hương đặc biệt
Ngày rụng trứng phụ nữ tiết mùi hương đặc biệt

Tại trường đại học charles ở Séc có một người là ông Jan Havlieek đã nghiên cứu sự thay đổi về mùi cơ thể người phụ nữ tiết trong vào các ngày trong tháng. Bằng cách thu nhập những chiếc áo vào người phụ nữ mặc vào các giai đoạn khác nhau như kinh nguyệt, nang não, hoàng thể rồi cho những người đàn ông được chọn ngửi từng chiếc.

Kết quả cho thấy nam giới khá hứng thú với chiếc áo được phụ nữ mặc trong thời kỳ rụng trứng. Lý giải điều này ông Jan cho biết trong thời gian này cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra chất hóa học copullin. Chúng sẽ kích thích sắc tố sinh dục nam androstenone khiến nam giới bị cuốn hút.

Cho nên bạn đọc có thể thấy mùi cơ thể sẽ có tác dụng cho biết được nhiều điều. Đừng vì một vài mùi hôi mà kỳ thị khả năng tuyệt vời này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *