Mùi cơ thể – một trong những vấn đề nhạy cảm đối với mọi lứa tuổi vào mọi thời điểm. Có những người sở hữu mùi thơm cũng có người thì sẽ là mùi hắc phản cảm. Tại sao lại vậy? Cùng tìm hiểu mọi điều thắc mắc với chia sẻ từ chuyên gia của chúng tôi.

Khi nào mùi cơ thể xuất hiện

Ngày hè và tuổi dậy thì khiến mùi cơ thể phát triển
Ngày hè và tuổi dậy thì khiến mùi cơ thể phát triển

Đối với ai trong chúng ta thì tuyến mồ hôi được phân bố đều khắp người. Với tác dụng điều hòa thân nhiệt và đào thải một số hợp chất cặn bã khi không thể tiết qua đường nước tiểu hoặc đại tại.

Mặc dù vậy chúng lại hoạt động không nhất quán trong suốt cuộc đời. Chẳng hạn như từ lúc sinh ra cho đến khoảng năm 12 – 15 tuổi thì hoạt động nhẹ. Sau đó từ 15 đến 60 tuổi thì hoạt động mạnh mẽ. Rồi những năm cuối của vòng đời thì hoạt động 1 cách yếu ớt. (theo wikipedia)

Chính điều này hình thành nên mùi cơ thể đặc trưng của mọi đối tượng mà không ai giống ai. Và mùi cơ thể ở lứa tuổi dậy thì là dễ dàng nhất biết nhất. Bởi lúc này các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất nhằm hỗ trợ sự phát triển về thể trạng.

Đây cũng khoảng thời gian mỗi người hoạt động nặng và nhiều nhất. Cộng với nền nhiệt oi bức thì vào những ngày hè thì mùi cơ thể lại được phát hiện khá dễ dàng. Cho nên khoảng thời gian dậy thì và thời gian vào mùa hè là 2 thời điểm dễ dàng nhận biết mùi cơ thể dễ dàng nhất.

Hiểu lầm phổ biến của mùi cơ thể ở nam giới

Tăm cùng 2 điều sai lầm phổ biến ở nam giới
Tăm cùng 2 điều sai lầm phổ biến ở nam giới

Thực tế nhiều người không thể phân biệt được mùi nước hoa, điều này hoàn toàn hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu họ không biết được mùi cơ thể của bản thân thì lại là một câu chuyện khác.

Theo thông tin thu thập được thì thông thường nam giới sẽ có thể bị nhầm lẫn ở 3 điểm sau:

  • Đầu tiên chính là việc nghĩ mùi cơ thể tự nhiên sẽ nam tính. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với người có mùi cơ thể dễ chịu. Còn lại đa số sẽ là mùi khá hôi và nồng.
  • Điều thứ hai với tâm lý e thẹn khi nghĩ rằng việc dùng nước hoa hay lăn khử mùi là không tốt. Việc làm chẳng khác nào tự nhận mình đang bị hôi nách.
  • Điều cuối cùng chính là tâm lý chỉ cần tắm thôi thì cơ thể sẽ thơm tho, không cần sản phẩm ngăn mùi cơ thể. Đó chỉ đúng khi tình trạng ở mức độ nhẹ và cách tắm phải đúng.

Mùi cơ thể có phải là điều bất thường

Mùi cơ thể thu hút chú ý từ bạn tình
Mùi cơ thể thu hút chú ý từ bạn tình

Theo đánh giá thì việc cơ thể có mùi hoàn toàn là tự nhiên , vô thức, đặc điểm khác nhau tùy vào cá thể. Con người có thể sẽ mang mùi hương dễ chịu hấp dẫn mọi người sức khỏe, hoặc có người có mùi khó chịu.

Bản chất thực sự của chúng là do các tuyến bã nhờn ở da sẽ bài tiết mùi cùng với sự trợ giúp của vi khuẩn mà hình thành. Không được xếp vào nhóm bệnh lý gây nguy hại đến tính mạng. Nhưng chúng sẽ tác động lên tâm lý, sinh lý cũng như cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.

Chẳng hạn như 1 người phụ nữ sẽ cảm thấy an toàn, yên tâm khi được ở cạnh người đàn ông với mùi cơ thể quen thuộc. Tương tự người đàn ông cũng sẽ cảm giác quen thuộc, hứng khởi khi được ở cạnh người bạn gái có mùi hương quen thuộc.

Ngoài ra mùi cơ thể còn là biểu hiện giới tính, đặc tính của bản thân trong gia đình và xã hội. Có những cuộc khảo sát đã nhận thấy những người phụ nữ khi yêu thì mùi hương tại vùng mu tiết ra khá nhiều. Từ đó mà kích thích về tình dục đối với bạn tình.

Khi nào giới phát hiện mùi hương này từ cơ thể bạn gái thì sự sản xuất tinh trùng cũng được tăng cường

Nguyên nhân hình thành mùi cơ thể ở nam giới

Phía trên đã cung cấp một vài thông tin liên quan đến tác nhân khiến nam giới có mùi cơ thể khó chịu. Tuy nhiên để hiểu hơn tình trạng này thì chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn những tác động cả bên trong lẫn bên ngoài.

Lăn khử mùi, hoocmon, sự vận động hình thành mùi cơ thể
Lăn khử mùi, hoocmon, sự vận động hình thành mùi cơ thể

Tác dụng lăn khử mùi khiến bạn chưa hài lòng

Việc dùng sản phẩm khử dụng dạng sáp hay nước không còn là điều quá mới lạ. Đây được xem là biện pháp đơn giản hiệu quả nhanh mà chi phí lại thấp. Nhưng có nhiều người xác nhận là hiệu quả cao chỉ đến vào khoảng thời gian đầu sử dụng. Còn về sau thì hiệu quả giảm dần.

Điều này có thể là do loại lăn khử mùi mà bạn đang sử dụng đã mất tác dụng do thành phần bên trong đã miễn nhiễm với cơ thể rồi. Cho nên lúc này không có giải pháp nào ngoài việc thay đổi sử dụng lăn khử mùi khác.

Ngoài ra thời điểm sử dụng cũng cần phải quan tâm để hạn chế những tác hại không mong muốn. Theo đánh giá từ các nhà sản xuất cũng như chuyên gia nghiên cứu thì buổi trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng là thời gian thích hợp nhất cho hiệu quả từ lăn khử mùi.

Hoocmon thay đổi mạnh mẽ

Tác nhân chủ yếu khiến mùi cơ thể của nam giới trở nên xấu đi. Tùy vào giai đoạn phát triển mà mức độ phát triển có sự thay đổi. Như đã phân tích ở trên thì vào giai đoạn của tuổi dậy thì là lúc tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất. Đây chính là hệ quả của việc lượng hoocmon giới tính phát triển hoàn thiện.

Không những thế việc điều trị những bệnh lý khác cũng làm ảnh hưởng đến sự tăng tiết hoocmon của toàn bộ cơ thể. Cho nên nam giới cần hết sức chú ý trước khi quyết định phương pháp điều trị.

Thói quen vận động kết hợp với chế độ ăn uống

Cũng trong giai đoạn cơ thể phát triển thì những món ăn chứa nhiều tỏi, cà phê, thì là, cà phê, đường… sẽ được nam giới sử dụng nhiều. Tuy đáp ứng được vấn đề dinh dưỡng cũng như sở thích nhưng chính chúng là tác nhân gây mùi cơ thể khó chịu.

Lý do thứ 2 chúng tôi muốn làm rõ ở phần này chính là việc ham vận động cơ thể trong giai đoạn này. Thật không khó để tìm thấy 1 nam giới đang tuổi đi học mà có mặt tại phòng tập gym hoặc các hoạt động ngoài trời như đá bóng, bóng rổ…

Cho nên lúc này mồ hôi sẽ càng tiết nhiều đảm bảo thân nhiệt. Kết hợp với nhiệt độ cao thì cho dù là có dùng lăn khử mùi hay cách nào đi chăng nữa cũng không thể ngăn cơ chế bảo vệ tự nhiên này của cơ thể.

Con gái có mùi cơ thể hay không

Cơ thể phụ nữ cũng có mùi tương tự nam giới
Cơ thể phụ nữ cũng có mùi tương tự nam giới

Xin được khẳng định là hoàn toàn có nhé khi mà cơ thể phụ nữ giống như nam giới. Vẫn có tuyến mồ hôi, vẫn có chế bảo vệ điều hòa thân nhiệt… Tuy nhiên thì đa số nam giới hoặc thậm chí là nữ giới thì mùi cơ thể của con gái sẽ dễ chịu hơn con trai.

Các chàng đừng thắc mắc quá nhiều khi đây là điều đã được nghiên cứu và khảo sát kỹ lưỡng. Bằng chứng là nữ giới hoạt động nhẹ nhàng hơn cho nên sự tiết mồ hôi được giảm thiểu khá nhiều.

Ngoài ra thì đa phần các bạn nữ sẽ chú ý chăm sóc cơ thể vô cùng kỹ lưỡng, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng khiến họ bận lòng. Mặc dù vậy mùi trên cơ thể chị em phụ nữ mà bạn nhận thấy chưa chắc là xuất phát từ bản thân họ. Cụ thể:

  • Có thể là mùi hương đặc biệt trong ngày rụng trứng nhằm thu hút sự chú ý của nam giới
  • Mùi hương từ mái tóc cũng là nét đặc trưng của phụ nữ. Tất nhiên điều này sẽ là hệ quả việc các nàng sử dụng các loại dầu gội, tinh dầu lên mái tóc của mình.
  • Mùi nước hoa quyến rũ cũng không thể thiếu khi góp phần tạo mùi cơ thể nữ giới trở nên hấp dẫn.
  • Mùi cơ thể thoáng qua khi sử dụng sữa tắm thường xuyên. Với mục đích làm trắng, bảo vệ làn da cũng như tạo mùi cơ thể tự nhiên nhất mà các chị em sẽ lựa chọn sản phẩm có mùi hương gần giống với mùi cơ thể của mình nhất.
  • Cuối cùng không nhắc tới chính là mùi hương thoang thoảng đến từ những bộ quần áo các bạn nữ sử dụng. Với 1 vài thủ thuật đơn giản sẽ giúp ghi điểm trong mắt mọi người.

3 cách khử mùi cơ thể hiệu quả

Việc loại bỏ hoàn toàn là điều không thể và cũng không nên làm. Chỉ những người có mùi hương quá khó chịu thì nên thực hiện những điều dưới đây sẽ giúp ích khá nhiều.

3 cách ngăn mùi cơ thể phát triển gây khó chịu
3 cách ngăn mùi cơ thể phát triển gây khó chịu

Tắm thường xuyên để mùi không bị lẫn tạp hương

Điều này là cần thiết đặc biệt là đối với nam giới. Với mật độ tối thiểu một ngày một lần sẽ giúp mùi cơ thể bớt đậm đặc, khó chịu. Tuy nhiên việc tắm nhiều lần một ngày cũng được cho là không tốt. Điều này khá dễ gặp ở đối tượng là nữ khi họ luôn bị ám ảnh bởi mùi hôi.

Lời khuyên có thể sử dụng các loại xà bông an toàn với làn da để loại bỏ tác nhân gây mùi hiệu quả hơn. Ngày nay thì không khó để có thể lựa chọn những sản phẩm dành riêng cho nam hoặc nữ.

Chú ý đến loại quần áo sử dụng

Điều này có thể là sai lầm ở nam và nữ khi luôn sử dụng những bộ quần áo theo sở thích. Việc làm này là không nên mà cần phải cân nhắc vào nhu cầu cũng như thời điểm diện những bộ đồ như vậy đã thích hợp hay chưa.

Chẳng hạn khi cần vận động mạnh ra nhiều mồ hôi thì nên sử dụng quần áo có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Còn khi thời tiết oi nóng thì những bộ quần áo rộng rãi là sự lựa chọn tốt hơn hết.

Ngoài ra thói quen thay quần áo hằng ngày cũng nên được hình thành. Nhất là nam giới hay mặc lại quần áo từ hôm trước hoặc chưa được làm sẽ tăng khả năng tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn từ bên ngoài.

Lựa chọn lăn khử mùi, nước hoa hữu hiệu

Giải pháp nhanh gọn, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi ngăn mùi cơ thể. Giữa vô vàn sản phẩm chủng loại thì bạn cần có những lựa chọn phù hợp với bản thân nhất. Tất nhiên cách sử dụng cũng cần đúng nếu muốn phát huy được hiệu quả tối đa.

Đối với sản phẩm lăn khử mùi thì chỉ có một vị trí có thể sử dụng chính là vùng nách. Còn nước hoa thì là 5 điểm bao gồm: sau tai, cổ tay, ngực, mặt trong của khủy tay và khủy chân. Đây là 5 vị trí mà tuyến mồ hôi cũng như mạch máu hoạt động mạnh nhất để phát tán mùi hương nhanh.

Có nhiều người xịt nước hoa lên cả 5 điểm hoặc thậm chí là toàn cơ thể. Điều này là không nên bởi có thể khiến người xung quanh khó chịu. Thời điểm sau khi tắm mà sử dụng nước hoa sẽ giúp mùi hương được lưu lại lâu nhất.

Việc mùi cơ thể nặng hay nhẹ đều tùy thuộc vào những yếu tố tác động cả bên trong lẫn bên ngoài. Cho nên việc nhận biết cũng như nắm được các thông tin cần thiết là điều hữu hiệu. Hãy tận dụng điều này để tạo ra lợi thế trong mọi cũng gặp gỡ tiếp xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *